Quy định về viết hóa đơn mà doanh nghiệp cần nắm rõ

Để triển khai sử dụng hóa đơn trong các doanh nghiệp được tốt nhất, ngoài những nghiệp vụ về xử lý hóa đơn khi có sai sót như: điều chỉnh, xóa bỏ, thu hồi hóa đơn điện tử, trong bài viết này sẽ cung cấp thêm cho người đọc những quy định về viết hóa đơn vô cùng quan trọng.

Quy định về màu mực dùng để viết hóa đơn

Theo quy định, trên mỗi một tờ hóa đơn, người viết hóa đơn chỉ được dùng một màu mực. Loại mực này là mực không phải để viết hóa đơn và tuyệt đối không được sử dụng mực đỏ để viết hóa đơn. Bên bạn đó, tuyệt đối không được tẩy xóa, sửa chữa trên tờ hóa đơn; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có).

Quy định ghi thêm chữ nước ngoài trên hóa đơn

Theo quy định, chữ viết trên Hóa đơn phải được thể hiện bằng tiếng Việt. Nếu trong trường hợp cần ghi thêm chữ nước ngoài thì chữ nước ngoài được đặt bên phải trong ngoặc đơn ( ) hoặc đặt ngay dưới dòng tiếng Việt và có cỡ nhỏ hơn chữ tiếng Việt.

quy định viết hóa đơn

Ghi ngày, tháng, năm trên hóa đơn

Tiêu thức “Ngày tháng năm” trên hóa đơn không đồng nhất với ngày mà người viết hóa đơn bắt đầu viết hóa đơn đó. Quy định về ngày tháng năm trên hóa đơn đã được quy định cụ thể tại Điều 16 của Thông tư 39/2014/TT-BTC.

Ghi thông tin người mua khi họ không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp thông tin

Rất nhiều trường hợp người mua không lấy hóa đơn hoặc không cung cấp thông tin cho bên bán thì bên bán vẫn phải lập hóa đơn và ghi rõ là: “người mua không lấy hóa đơn” hoặc “người mua không cung cấp tên, địa chỉ, mã số thuế” tại tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua” trên tờ hóa đơn.

Ghi thuế suất thuế Giá trị gia tăng trên hóa đơn

Người viết hóa đơn phải ghi rõ thuế suất áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ được bán ra của mình là 0% hoặc 5% hoặc 10%.

Trường hợp hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT thì không ghi thuế suất mà gạch chéo lại vị trí ghi thuế suất.

Kê khai thuế đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc, độc lập

Các mức xử phạt khi chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Best 36 Inch Electric Cooktop

Quy định ghi tiền trên hóa đơn

Chữ số ghi trên hóa đơn là các chữ số tự nhiên: 0, 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9.

Người lập được lựa chọn ghi số thập phân theo một trong hai cách sau:

– Sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ phải đặt dấu chấm (.), nếu có ghi chữ số sau chữ số hàng đơn vị phải đặt dấu phẩy (,) sau chữ số hàng đơn vị;

– Hoặc sử dụng dấu phân cách số tự nhiên là dấu phẩy (,) sau chữ số hàng nghìn, triệu, tỷ, nghìn tỷ, triệu tỷ, tỷ tỷ và sử dụng dấu chấm (.) sau chữ số hàng đơn vị.

Bên cạnh đó, một lưu ý không thể bỏ qua đó chính là: người lập phải ghi đồng tiền trên hóa đơn là đồng Việt Nam.

Ngoài ra, người bán cũng cần phải lưu ý quy định về chữ ký và đóng dấu trên hóa đơn. Đây là tiêu thức bắt buộc đối với người bán, còn người mua tiêu thức này có thể có hoặc không, không bắt buộc.

Trên đây là một số quy định về việc viết hóa đơn mà các doanh nghiệp cần phải lưu ý để đảm bảo thực hiên triển khai đúng, tránh những sai phạm không đáng có gây tốn nhiều thời gian, công sức để tiến hành sửa chữa.  Hy vọng những chia sẻ trên đã mang đến những thông tin hữu ích cho các doanh nghiệp để có thể triển khai sử dụng một cách tốt nhất, đáp ứng tối đa nhu cầu triển khai sử dụng hóa đơn trong các doanh nghiệp hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *