Kê khai thuế đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc, độc lập

Bất kỳ một doanh nghiệp nào muốn hoạt động hiệu quả đều cần phải thực hiện nghĩa vụ thuế. Không chỉ nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, hạch toán chi tiêu, báo cáo tài chính mà kê khai thuế cũng đòi hỏi những số liệu chính xác, chân thực. Để không ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, việc kê khai thuế được đánh giá là rất quan trọng. Những chia sẻ trong bài viết sau đây sẽ giúp kế toán phần nào về việc kê khai thuế đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc, độc lập.

Công việc đầu tiên kế toán cần làm đó là kiểm tra xem doanh nghiệp mình đang làm việc thuộc chi nhánh độc lập hay phụ thuộc. Trên Giấy phép đăng ký kinh doanh của Chi nhánh không thể hiện điều này nên kế toán có thể làm theo một số cách như sau:

– Liên hệ với Giám đốc hoặc những người liên quan để kiểm tra lại hồ sơ giấy tờ, Thông báo đăng ký thuế, Thông báo thay đổi kinh doanh của doanh nghiệp,…

kê khai thuế
– Đăng nhập vào trang nhantokhai, thuedientu,… bằng mã số thuế của chi nhánh, vào mục “Tra cứu” để xem những năm trước đã nộp những gì. Nếu chỉ nộp các Tờ khai thuế môn bài, Thuế GTGT, Thuế TNCN thì đó là Chi nhánh phụ thuộc. Ngoài những tờ khai trên còn có thêm Tờ khai quyết toán thuế TNDN, Báo cáo tài chính thì đó là Chi nhánh độc lập.

Quy định đối với chi nhánh hạch toán độc lập và phụ thuộc

Chi nhánh hạch toán độc lập sẽ tự làm hết mọi việc như một doanh nghiệp bình thường, công ty mẹ sau đó sẽ làm báo cáo tài chính hợp nhất.

Chi nhánh hạch toán độc lập có mã số thuế riêng (13 số); sở hữu con dấu và tài khoản ngân hàng riêng; trực tiếp kê khai Thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp tại chi nhánh; có tổ chức bộ máy kế toán để tự lập và nộp báo cáo tài chính tại chi nhánh.

Trường hợp chi nhánh hạch toán phụ thuộc cùng tỉnh với trụ sở chính thì sẽ tiến hành kê khai tập trung tại trụ sở chính. Nếu chi nhánh phụ thuộc cùng tỉnh có con dấu riêng, có tài khoản ngân hàng riêng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ thì có thể liên hệ với Chi cục thuế chi nhánh để đăng ký kê khai thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Nếu chi nhánh phụ thuộc khác tỉnh với trụ sở chính thì sẽ có mã số thuế riêng, có con dấu riêng sẽ sử dụng hóa đơn và báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn tại chi nhánh, kê khai thuế các loại thuế tại chi nhánh tuy nhiên quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp và báo cáo tài chính tại trụ sở chính.

Thực hiện kê khai thuế môn bài

Chi nhánh hạch toán độc lập sẽ tiến hành việc kê khai thuế tại chi nhánh đó.
Nếu địa chỉ của trụ sở chính ở cùng tỉnh với chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì thực hiện nộp tờ khai thuế môn bài ở cơ quan thuế của trụ sở chính. Nếu địa chỉ của trụ sở chính khác tỉnh thì thực hiện việc nộp tờ khai và tiền thuế tại chi nhánh đó.

Xuất hóa đơn cho chi nhánh

Đối với chi nhánh hạch toán độc lập thì thực hiện việc xuất hóa đơn như bán hàng bình thường.
Đối với chi nhanh hạch toán phụ thuộc: Trong quá trình bán hàng (do trụ sở chính giao) thì phải xuất hóa đơn và bảng kê hàng hóa gửi về báo cáo trụ sở chính.Chi nhánh hạch toán phụ thuộc sẽ kê khai nộp thuế giá trị gia tăng cho các hàng hóa đã bán, những hàng hóa này được kê khai, khấu trừ vào hóa đơn GTGT của trụ sở chính. Chi nhánh hạch toán phụ thuộc cũng có thể xin giấy phép và xin cấp mã số thuế riêng (căn cứ vào MST của trụ sở chính) và thực hiện in hóa đơn riêng cho chi nhánh.

Kê khai thuế giá trị gia tăng (VAT)

Chi nhánh hạch toán độc lập thực hiện kê khai tại chi nhánh.
Đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc:

– Nếu trụ sở chính của chi nhánh đó ở cùng tỉnh thì việc kê khai thuế sẽ thực hiện ở trụ sở chính. Trong trường hợp chi nhánh có con dấu và tài khoản ngân hàng riêng thì phải đăng ký khai báo thuế để sử dụng hóa đơn và nộp thuế riêng. Đối với các dịch vụ kinh doanh như nhà hàng, quán ăn, khách sạn, karaoke thì cơ quan quyết định địa điểm khai thuế là Cục thuế địa phương.

– Nếu trụ sở chính khác tỉnh với chi nhánh phụ thuộc thì việc kê khai thuế sẽ tiến hành tại chi nhánh đó. Nếu chi nhánh không phải là đơn vị không phát sinh các nghiệp vụ bán hàng hóa thì việc kê khai thuế sẽ được thực hiện tại trụ sở chính.

Các mức xử phạt khi chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN 

Lưu ý khi lập Thông báo phát hành hóa đơn năm 2020

Kê khai thuế thu nhập cá nhân

Chi nhánh hạch toán độc lập tiến hành kê khai thuế thu nhập cá nhân tại chi nhánh
Chi nhánh hạch toán phụ thuộc sẽ kê khai thuế thu nhập cá nhân ở trụ sở chính.
 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *