Vấn đề kê khai thuế, nộp thuế đối với DN mới thành lập

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp sau khi thành lập xong thường chú trọng đến việc chuẩn bị cơ sở vật chất, hạ tầng, nhà xưởng,… mà không để tâm nhiều đến các vấn đề pháp lý kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật. Việc sử dụng hóa đơn điện tử hiện tại là bắt buộc đối với DN mới thành lập do đó ngoài việc quan tâm đến cách sử dụng hóa đơn điện tử, DN cần nắm rõ hơn các thông tin về kê khai thuế, nộp thuế cũng như thông báo phương pháp khấu hao tài sản cố định.

Ngay sau khi doanh nghiệp nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì hệ thống thông tin dữ liệu của Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia đã ghi nhận tình trạng doanh nghiệp đang hoạt động, đồng thời cơ quan thuế và các cơ quan liên quan cũng sẽ cập nhật được tình trạng của doanh nghiệp.

Do đó, nếu doanh nghiệp không kịp thời triển khai những việc mà công ty mới thành lập cần làm thì sẽ ít nhiều gây ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty khi bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền phát hiện, xử phạt. Sau khi đăng công bố thành lập DN, treo bảng hiệu cùng tạo tài khoản ngân hàng, DN cần thực hiện kê khai và nộp các loại thuế môn bài, thuế GTGT, thuế TNDN và thuế TNCN.

Khai và nộp thuế môn bài: Nếu doanh nghiệp mới thành lập mà phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là ngày cuối cùng của tháng thành lập.

Còn đối với doanh nghiệp mới thành lập mà chưa phát sinh các hoạt động sản xuất kinh doanh, thì căn cứ vào ngày thành lập trên giấy phép kinh doanh, thời hạn khai và nộp thuế môn bài là 30 ngày kể từ ngày thành lập.

kê khai thuế

Thời hạn kê khai, nộp thuế GTGT

– Doanh nghiệp mới thành lập thì việc khai và nộp thuế GTGT được thực hiện theo quý áp dụng cho cả 2 phương pháp tính thuế GTGT. Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế GTGT theo quý chậm nhất là ngày 30 sau khi kết thúc quý

– Sau khi doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo sẽ căn cứ theo mức doanh thu từ việc bán hàng hoá, dịch vụ của năm dương lịch trước liền kề để thực hiện việc khai thuế GTGT sẽ theo tháng hoặc theo quý.

– Thường thì công ty mới thành lập sẽ chưa phát sinh các nghiệp vụ mua bán hàng hóa, dịch vụ nhưng doanh nghiệp vẫn phải nộp tờ khai thuế GTGT.

Khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp được khai tạm tính theo quý, khai quyết toán năm và khai quyết toán đến thời điểm có quyết định về việc doanh nghiệp thực hiện chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi hình thức sở hữu hoặc giải thể, chấm dứt hoạt động.

 Kê khai thuế đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc, độc lập 

Các mức xử phạt khi chậm nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Doanh nghiệp trả thu nhập thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân không phân biệt có phát sinh khấu trừ thuế hay không. Doanh nghiệp khai quyết toán thuế thay cho cá nhân có ủy quyền. Nếu tổ chức không phát sinh trả thu nhập trong năm thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Việc khai thuế theo tháng/quý được xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và sẽ được áp dụng cho cả năm, cụ thể:

– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân > 50.000.000 đồng thì khai thuế theo tháng.

– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.

DN có thể tham khảo thêm về Bảo hiểm xã hội

Doanh nghiệp mới thành lập (công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty TNHH) nếu sử dụng lao động và ký hợp đồng với người lao động có thời hạn hợp đồng từ 1 tháng trở lên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Doanh nghiệp cần liên hệ với cơ quan BHXH để làm hồ sơ đóng BHXH cho nhân viên và làm thang bảng lương theo mẫu hệ thống thang bảng lương theo mẫu.

Thời hạn đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động là trong vòng 30 ngày kể từ ngày Hợp đồng lao động có hiệu lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *