Răng vẩu: Nguyên nhân, những trở ngại và một số phương pháp điều trị

Răng vẩu là tình trạng hàm răng trên đưa ra phía trước so với hàm dưới. Với tình trạng này, nhiều người dễ mất tự tin khi nói chuyện và cũng có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Vậy những nguyên nhân làm cho răng bị vẩu ? Có những phương pháp nào để cải thiện răng vẩu ? Câu trả lời sẽ nằm ngay trong bài viết của Nha khoa Oze sau đây.


Răng vẩu

Răng vẩu

Nguyên nhân khiến cho răng bị vẩu

Răng vẩu thường do di truyền qua các thế hệ. Thói quen ở trẻ em, chẳng hạn như mút ngón tay cái và sử dụng núm vú giả là một số nguyên nhân dẫn đến răng bị vẩu.

a. Mút ngón tay cái

Mút ngón tay cái được gọi là hành vi mút không dinh dưỡng (NNSB), có nghĩa là chuyển động mút không cung cấp bất kỳ dinh dưỡng nào. Khi điều này tiếp tục qua tuổi 3 hoặc 4 hoặc trong khi răng vĩnh viễn xuất hiện, áp lực tạo ra do mút và ngón tay có thể khiến răng hướng ra ngoài, đặc biệt là răng cửa.

Mút ngón tay cái khiến răng trên bị kéo ra phía trước

Mút ngón tay cái khiến răng trên bị kéo ra phía trước

b. Sử dụng núm vú giả

Mút núm vú giả là một dạng khác của NNSB. Nó có thể gây ra sự quá mức giống như cách mút ngón tay cái. Theo nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên Tạp chí của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, sử dụng núm vú giả có nguy cơ phát triển dị tật cao hơn so với mút ngón tay hoặc ngón tay cái.

Mút núm vú giả

Mút núm vú giả

c. Lưỡi đẩy

Lưỡi đẩy xảy ra khi lưỡi ấn quá xa về phía trước trong miệng. Tình trạng này là phổ biến nhất ở trẻ em, nhưng nó có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành. Nó có thể được gây ra bởi một số điều, chẳng hạn như vòm họng sưng hoặc amidan mãn tính và thói quen nuốt kém. Ở người lớn, căng thẳng cũng có thể gây ra nó. Một số người lớn thường đẩy lưỡi trong khi ngủ. Mơ thấy gayx răng

Đọc thêm: Dán răng sứ và những ưu nhược điểm không phải ai cũng biết

Những lý do nên mua đèn cầu thang thông minh

Hướng dẫn dịch tiếng việt web taobao trên điện thoại để nhập hàng taobao dễ dàng

d. Di truyền học

Một số người được sinh ra đã bị vẩu, thường là di truyền từ cha mẹ, anh chị em hoặc người thân khác của bạn.

e. Kích thước răng lớn

Khi răng lớn hơn so với kích thước bình thường sẽ cần nhiều không gian hơn. Do không đủ chỗ, răng sẽ dễ bị nhô ra.

Kích thước răng lớn

Kích thước răng lớn

g. Tăng trưởng mất cân bằng của hàm trên và hàm dưới

Sự khác biệt về xương của hàm trên và hàm dưới trong đó răng dưới nằm quá xa so với răng cửa trên.

h. Khối u và u nang miệng hoặc hàm

Các khối u và u nang trong miệng hoặc hàm có thể thay đổi sự liên kết của răng và hình dạng của miệng và hàm của bạn. Điều này xảy ra khi sưng liên tục hoặc tăng trưởng mô mềm hoặc xương ở phần trên của miệng hoặc hàm, làm cho răng của bạn di chuyển về phía trước.

Những ảnh hưởng của răng vẩu tới sức khỏe 

Răng hàm không chỉ là một mối quan tâm thẩm mỹ mà nó còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng thể.

– Thiếu hụt khớp nhai: Bất cứ khi nào răng không khớp với nhau trong một khớp cắn, hiệu quả nhai sẽ giảm. Điều này có nghĩa là răng của bạn không thể nhai kỹ và nghiền nhỏ thức ăn. Nhai là bước đầu tiên trong quá trình tiêu hóa, và khi không đầy đủ, quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Trong trường hợp nghiêm trọng của răng vẩu, khi răng trên không tiếp xúc với răng dưới, bạn không thể cắn qua các thực phẩm như bánh sandwich và pizza.

– Trở ngại lời nói: Cụ thể, một người có vết cắn quá lớn hoặc cắn mở sẽ gặp khó khăn khi nói từ với các chữ cái: S, F, SH, V, TH, P, M và B.

– Vấn đề hô hấp: Bản thân răng vẩu không gây ra vấn đề với đường thở, nhưng nguyên nhân gây ra răng vẩu có mối tương quan chặt chẽ với các vấn đề về hô hấp. Nếu răng rất đông, kích thước hàm nhỏ dẫn đến đông thường cũng có nghĩa là một đường thở nhỏ. Một đường thở bị thiếu hoặc nhỏ dẫn đến các vấn đề như ngáy, rối loạn nhịp thở và ngưng thở khi ngủ, tất cả đều ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

– Một số ảnh hưởng khác của răng vẩu bao gồm đau khi nhai hoặc cắn, tổn thương cho răng và nướu, ảnh hưởng tới diện mạo của khuôn mặt,…

Răng vẩu gây mất tự tin

Răng vẩu gây mất tự tin

Làm thế nào để cải thiện răng vẩu ?

Răng vẩu có thể gây khó chịu về thể chất cũng như căng thẳng liên quan đến ngoại hình và sự tự tin. Tuy nhiên, trừ khi bạn quá nghiêm trọng và gây khó chịu, điều trị không cần thiết về mặt y tế. Nếu bạn không hài lòng với sự xuất hiện của răng, một bác sĩ chỉnh nha có thể cung cấp các phương pháp điều trị để điều chỉnh răng vẩu. Dưới đây là một số phương pháp thường được áp dụng để cải thiện răng vẩu.

1. Niềng răng kim loại truyền thống

Niềng răng là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho răng vẩu. Có thể niềng răng từ những năm tuổi thiếu niên, nhưng người lớn cũng có thể áp dụng được. Khung kim loại và dây điện gắn vào răng được thao tác theo thời gian để dần dần di chuyển răng gọn vào trong. Nhổ răng đôi khi cần thiết nếu cần nhiều chỗ hơn để làm thẳng răng.

Niềng răng kim loại truyền thống

Niềng răng kim loại truyền thống

2. Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign – niềng răng trong suốt, có thể được sử dụng để điều trị răng vẩu ở thanh thiếu niên và người lớn. Các liên kết nhựa trong suốt được làm từ khuôn răng của bạn để dần thay đổi vị trí của chúng, đưa răng về vị trí chuẩn xác. Invisalign có chi phí cao hơn so với niềng răng truyền thống nhưng đòi hỏi ít chuyến đi đến nha sĩ.

Niềng răng Invisalign

Niềng răng Invisalign

3. Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật chỉnh hình được sử dụng để điều trị các vấn đề nghiêm trọng. Nó cũng được sử dụng cho những người trưởng thành để điều chỉnh mối quan hệ giữa hàm trên và hàm dưới.

Phẫu thuật hàm

Phẫu thuật hàm

Răng vẩu không phải là vấn đề bạn nên tự mình giải quyết. Răng vẩu phải được di chuyển với lực rất chính xác để duy trì chân răng và xương hàm khỏe mạnh. Khi răng được di chuyển không đúng cách hoặc quá nhanh, chân răng có thể bị tan ra, và xương hàm có thể co lại, dẫn đến bệnh nha chu. Đừng mạo hiểm. Hãy thiết lập một hẹn tư vấn với các nha sĩ. Nha sĩ sẽ giải quyết mối quan tâm của bạn và thảo luận về các lựa chọn điều trị tốt nhất cho bạn. Hy vọng bài viết của Nha khoa Oze chúng tôi đem lại hữu ích cho bạn. Mơ thấy gãy răng có đềm báo gì? Có tốt hay không. Hãy cùng nha khoa Oze bật mí tất cả các thông tin dưới bài viết mơ thấy gãy răng dưới đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *