Khi nào cần phải tra cứu BHYT?

Hiện nay, việc tra cứu bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng như tra cứu BHYT…đã rất đơn giản. Mọi người tham gia đều có thể tự mình kiểm tra thông tin bản thân chỉ trong vài phút qua cổng thông tin của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc tin nhắn SMS đến số 8079. Một lời khuyên được đưa ra là mỗi người cần chủ động tra cứu BHYT ít nhất một lần. Vậy câu hỏi đặt ra là khi nào chúng ta cần phải thực hiện việc tra cứu BHYT?
Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết khi nào bạn cần phải tra cứu BHYT ngay để tránh các phiền toái không đáng có xảy ra.

1. Tra cứu BHYT ngay khi nhận thẻ BHYT

Thông thường khi nhận thẻ BHYT, người tham gia rất khi quan tâm đến thông tin trên thẻ, dẫn tới sẽ không nắm hết được quyền lợi của bản thân khi tham gia BHYT. Đặc biệt thẻ BHYT hiện tại đã không còn ghi hạn sử dụng của đến ngày nào mà chỉ ghi sử dụng từ ngày nào. Vì vậy để biết được chính xác hạn sử dụng thẻ của mình. Ngay khi nhận thẻ BHYT, người tham gia nên chủ động thực hiện việc tra cứu BHYT để nhận được kết quả chính xác về thời gian thẻ dùng được từ ngày nào đến ngày nao. Hơn nữa việc tra cứu cũng để người tham gia kiểm tra thông tin cá nhân của mình trên hệ thống dữ liệu của Bảo hiểm Xã Hội Việt Nam đã đúng hay chưa để kịp thời báo cho các cơ quan quản lý điều chỉnh

2. Tra cứu BHYT ngay khi phát hiện sai sót thông tin trên thẻ BHYT

Với việc số người tham gia BHYT lên tới 86tr chiếm khoảng 90% dân số cả nước. Nguồn thông tin các nhân khổng lồ khó tránh việc sai sót thông tin trên thẻ BHYT. Sai sót thường gặp là sai về giới tính, sai định dạng ngày, tháng, năm sinh cũng như thời điểm 5 năm liên tục khi trên thẻ BHYT.
Vì vậy ngay khi phát hiện sai sót trên thẻ BHYT, người tham gia cần nhanh chóng thực hiện việc tra cứu BHYT để kiểm tra thông tin cá nhân của mình trên hệ thống dữ liệu của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để kiểm tra xem có bị sai sót như trên thẻ BHYT hay không. Từ đó tùy vào từng trường hợp sai sót cụ thể để làm việc với cơ quan bảo hiểm.

– Trường hợp thẻ BHYT chưa ghi đúng họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính: Người tham gia không phải cung cấp các giấy tờ chứng minh; cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ đối chiếu lại thông tin với Tờ khai của người tham gia BHYT, điều chỉnh và đổi lại thẻ BHYT cho người tham gia.

– Trường hợp thẻ BHYT ghi sai thời điểm tham gia đủ 05 năm liên tục: Người tham gia cung cấp thêm thông tin về họ tên; nơi đã tham gia BHYT trước đó hoặc thẻ cũ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp thẻ. Cơ quan này sẽ kiểm tra lại Danh sách, dữ liệu quản lý thu và kết hợp thêm với thông tin người tham gia cung cấp để điều chỉnh dữ liệu và in thẻ BHYT mới cho người tham gia. 

Trách nhiệm nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng đối với DN

Hướng xử lý hóa đơn GTGT bỏ sót sau khi kiểm tra thuế

Best Lenovo Laptops

3. Tra cứu BHYT trước khi khám chữa bệnh
Nhiều người sở hữu thẻ BHYT nhưng thực chất chưa biết được chính mình sẽ được Bảo hiểm Y Tễ hỗ trợ bao nhiêu khi khám chữa bệnh. Trên thẻ BHYT tuy có ghi nhóm đối tượng hưởng bảo hiểm nhưng thực chất không nhiều người hiểu được mình sẽ được hưởng quyền lợi cụ thể như thế nào. 

Vì vậy trước khi khám chữa bệnh, người tham gia có thể tiến hành tra cứu BHYT qua cổng thông tin trực tuyến của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam để được trả về kết quả xem mức hưởng hiện tại của mình là bao nhiêu, từ đó có thể dự tính số tiền mình sẽ phải chi trả cho các hoạt động khám chữa bệnh sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *