Xe SH 125i ABS an toàn như thế nào

Hệ thống chống bó cứng phanh (ABS) đã chứng minh tính cần thiết và độ an toàn trên những chiếc ô tô. Ngày nay, ABS có thể coi là trang bị tiêu chuẩn trên xe hơi và đang tiến dần vào thị trường xe hai bánh, trước mắt là trên các dòng xe tay ga tầm trung và cao cấp. Và SH 125i cũng không phải ngoại lệ khi sử dụng hệ thống ABS này. Hãy cùng tìm hiểu ABS của SH 125i an toàn như thế nào nhé! 

Khái niệm ABS

Đầu tiên ta cần tìm hiểu về hệ thống chống bó cứng phanh (ABS – viết tắt của Anti-lock Braking System). ABS là một hệ thống trên ô tô hoặc xe máy giúp cho bánh xe của phương tiện không bị bó cứng trong khi phanh (phanh trượt), chống lại việc bánh xe bị trượt dài trên mặt đường.

Cấu tạo của ABS

ABS có cấu tạo tương đối phức tạp. Một hệ thống ABS chuẩn có cảm biến, bơm thuỷ lực, các van điều khiển lực phanh và bộ điều khiển. 
Bộ phận xử lý (ECU) sẽ xử lý tín hiệu từ cảm biến để điều khiển phanh theo cơ chế bóp nhả một cách phù hợp nhất, tránh nguy cơ khoá bánh. Bộ phận này xác định mức trượt giữa bánh xe và mặt đường dựa vào các tín hiệu từ các cảm biến và điều khiển bộ chấp hành của phanh. 

SH 125i tích hợp ABS 

Honda SH 125 abs có phanh đĩa trước tích hợp ABS. Bánh trước đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành một chiếc xe máy do phải đảm nhiệm cả vai trò điều chỉnh hướng lái. ABS phía trước rất cần thiết để nâng cao trải nghiệm lái ổn định trên chiếc xe khi gặp phải các tình huống như kiểm soát xe trên đường trơn trượt, phanh gấp hay xử lý phanh khi vào cua.

Ưu điểm của SH 125i ABS 

 ABS được thêm vào hài hoà 

Hệ thống ABS bổ sung không ảnh hưởng tới thẩm mỹ chiếc xe. Nhà sản xuất đã tính toán kỹ lưỡng để bố trí các bộ phận trong ABS sao cho gọn gàng nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả an toàn khi phanh.

Công tắc phanh 

Công tắc này báo cho ECU biết khi nào người lái đạp phanh và dừng đạp phanh.

Bộ chấp hành của phanh

Bộ chấp hành của phanh điều khiển áp suất thuỷ lực của các xilanh ở bánh xe bằng tín hiệu ra của ECU điều khiển trượt.

 Cảm biến tốc độ

Cảm biến tốc độ giúp phát hiện tốc độ của từng bánh xe và truyền tín hiệu đến ECU điều khiển trượt.

Xem thêm: SH 125 ABS Kuongngan

Tính an toàn cao

Trong trường hợp bóp phanh khẩn cấp, lực phanh và thời gian phanh sẽ do ECU điều khiển. Tại đây, hệ thống sẽ tính toán để đưa ra kết quả là bánh xe có bị trượt lết hay không. Nếu kết quả cho thấy bánh xe có hiện tượng trượt lết, hệ thống sẽ tự động nhả phanh, nhưng lại phanh lại tức thì ngay khi bánh xe có dấu hiệu quay tiếp.


Quá trình nhấp nhả đó diễn ra liên tục hàng chục lần trong một giây để đảm bảo hiệu quả phanh tốt nhất và êm ái nhất cho đến khi bánh xe dừng hẳn hoặc tay phanh được nhả. Nhờ vậy, xe sẽ hạn chế tối đa hiện tượng trượt bánh dẫn đến văng đuôi xe khi phanh gấp, đặc biệt là trên đường trơn trượt.

Giá bán 

Để sở hữu cho mình một chiếc SH 125i ABS người tiêu dùng phải bỏ ra một khoản tiền gần 80 triệu đồng. Đây cũng là mẫu xe SH đáng đồng tiền bát gạo với hệ thống chống bó cứng phanh ABS này. 
Tóm lại, Honda SH 125i ABS 2020 được Honda Việt Nam ra mắt vào hồi đầu tháng 11 năm 2019. Bản ABS được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS được đánh giá là an toàn cho người sử dụng.
Khi tham gia giao thông ở Việt Nam thường xuyên xảy ra các tình huống phải phanh gấp vì vậy SH 125i ABS là sự lựa chọn đúng đắn để đảm bảo an toàn cho bạn, người thân và những người xung quanh.

Tổng quan các bộ phận của Honda SH 125 ABS là một tuyệt tác, dòng xe mang sự đẳng cấp thời thượng Kuongngan

Có thể bạn quan tâm:

>>> Suối lạnh Ninh Thuận

>>> Bộ định tuyến không dây Cisco RV Series dành cho doanh nghiệp nhỏ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *