Một số nguồn năng lượng được coi là ‘sạch’ liệu chúng có thực sự sạch và bền vững?

Toàn thế giới đang trong cuộc đua chuyển đổi năng lượng – loại bỏ nhiên liệu hóa thạch để chuyển sang các dạng năng lượng sạch, tái tạo. Tuy nhiên, các dạng năng lượng tái tạo cũng có những tác động tiềm ẩn bên trong đối với môi trường và con người của hiện tại cũng như các thế hệ tương lai. Chúng ta thử phân tích, đánh giá những tác động xấu của một vài công nghệ năng lượng tái tạo phổ biến ngày nay xem chúng có thực sự bền vững và sạch hay không nhé.

Điện mặt trời bền vững như thế nào?

Những tấm pin mặt trời đã cách mạng hóa lĩnh vực năng lượng mang lại lợi ích loại bỏ CO2 lớn trên diện rộng. Tuy nhiên, năng lượng mặt trời không đơn giản chỉ là việc dựng các tấm pin rồi chờ mặt trời chiếu sáng. Điều quan trọng phải xem xét các tấm Pin đến từ đâu và điều gì sẽ xảy ra với những tấm pin này khi vòng đời của chúng kết thúc.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực năng lượng tái tạo (NLTT), để tạo ra được một tấm pin mặt trời cần phải có một số nguyên tố chẳng hạn như Ag, Cu, Ni, Silic vô định hình, Cd.v.v.. các khoáng chất này phải được chiết xuất và phân tách về mặt hóa học. Các quá trình đó dẫn đến phát thải.

Polysilicon là vật liệu bán dẫn được sử dụng trong sản xuất các tấm pin NL mặt trời. Nó được tinh chế ra từ thạch anh, một loại đá dày đặc được tạo ra khi đá sa thạch bị nghiền nát giữa các mảng kiến ​​tạo. Vật liệu này được đốt trong lò khổng lồ sau đó được xử lý bằng hóa chất cho đến khi ngưng tụ thành những thỏi polysilicon gần như tinh khiết. Bằng cưa kim cương, những thỏi này sẽ được cắt thành các tấm mỏng rồi sau đó được cắt thành các hình vuông để tạo ra các tế bào năng lượng mặt trời, biến ánh sáng mặt trời thành điện năng.

Polysilicon có thể trở thành vấn đề do nhiều nước trên thế giới thiếu biện pháp kiểm soát liên quan đến việc đổ chất thải silic tetraclorua (sản phẩm phụ của quá trình chế biến polysilicon). Thông thường silicon tetrachloride thải sẽ được tái chế nhưng điều này phát sinh thêm chi phí sản xuất.

Rồi điều gì sẽ xảy ra khi tấm pin mặt trời không còn hạn sử dụng? Dự kiến đến năm 2050, tổng khối lượng pin mặt trời phế thải toàn cầu ​​lên đến 78 triệu tấn (Theo Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế ). Như vậy, khi những tấm pin hết tuổi thọ thế giới sẽ tạo ra khoảng 6 triệu tấn chất thải từ NLMT hàng năm. Quy trình tái chế thích hợp là cô cùng cần thiết để đảm bảo các nguyên tố có giá trị được chiết xuất và các nguyên tố độc hại như Pb không bị rò rỉ trong các bãi chôn lấp.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp điện mặt trời tại nhà, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

https://xembantin.com/cac-tam-pin-mat-troi-het-han-se-duoc-xu-ly-the-nao/

https://xembantin.com/loi-ich-cua-nang-luong-mat-troi/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *