Thời điểm lý tưởng để bắt đầu niềng răng cho trẻ em

Niềng răng là phương pháp an toàn và hiệu quả giúp điều chỉnh những vấn đề không mong muốn của hàm răng, điều chỉnh răng trở về đúng vị trí mong muốn. Đối với trẻ em, niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn và tiết kiệm được thời gian đeo niềng khá nhiều so với độ tuổi lớn hơn. Tuy nhiên niềng răng cho trẻ em cũng có những điểm khác biệt cần phải lưu ý. Hãy cùng Nha Khoa Oze tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Những trường hợp nào ở trẻ em nên tiến hành niềng răng

Nhiều trẻ em có vấn đề về răng miệng cần phải tiến hành nắn chỉnh răng từ sớm, đa phần là những sự can thiệp giúp định hình khuôn răng cho trẻ ngay từ nhỏ, tránh những thói quen xấu của trẻ tác động đến sự phát triển của răng. Những thói quen xấu của trẻ như mút ngón tay, cắn móng tay, cắn môi, đẩy lưỡi… vô tình khiến cho răng phát triển sai hướng, hàm trên và hàm dưới không khớp nhau dẫn đến phải tiến hành niềng răng để khắc phục. 

Niềng răng từ sớm hỗ trợ cho sự phát triển răng miệng của trẻ 

Niềng răng từ sớm hỗ trợ cho sự phát triển răng miệng của trẻ 

Bên cạnh đó có không ít trường hợp trẻ mắc phải những vấn đề do bẩm sinh gây nên như khung hàm và răng phát triển không đồng đều dẫn đến răng hô, móm, kích thước răng và khung hàm không phù hợp khiến răng mọc chen chúc nhau hoặc răng bị thưa. Ngoài ra các vấn đề về răng miệng còn đến từ việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng hàng ngày không đúng cách khiến trẻ bị sâu răng nặng và phải nhổ răng, sứt mẻ răng hoặc thậm chí là mất răng. 

Đối với những trường hợp về răng miệng nêu trên, phụ huynh cần đưa bé tới nha khoa kiểm tra càng sớm càng tốt để có thể kịp thời điều chỉnh, đảm bảo cho sự phát triển tự nhiên của trẻ và tránh được các nguy cơ mắc bệnh răng miệng sau này cho trẻ.

Đọc thêm: Niềng răng thẩm mĩ và cách chăm sóc răng đúng cách

Cách kiểm tra chất lượng két sắt phù hợp với nội thất hay không?

Ưu điểm của sản phẩm Switch Cisco Catalyst 9300

Độ tuổi thích hợp cho trẻ bắt đầu niềng răng

Thời điểm phù hợp nhất để bắt đầu niềng răng cho trẻ em là giai đoạn từ 6-7 tuổi, ngay khi những chiếc răng sữa được thay thế bởi răng vĩnh viễn. Lúc này việc niềng răng mang tính chất định hình khuôn răng cho trẻ đến khi răng sữa được thay thế toàn bộ. Ở thời điểm này xương hàm của trẻ vẫn nằm trong giai đoạn phát triển tự nhiên, do đó có thể dễ dàng định hình khuôn răng được như mong muốn, đồng thời rút ngắn thời gian niềng răng về sau cho trẻ.

Thời điểm phù hợp nhất để niềng răng là từ 6 tuổi trở điThời điểm phù hợp nhất để niềng răng là từ 6 tuổi trở đi

Thời điểm phù hợp nhất để niềng răng là từ 6 tuổi trở đi

Giai đoạn từ 12-18 tuổi sau đó là lúc răng vĩnh viễn đã mọc đầy đủ thay thế cho răng sữa, các dấu hiệu bất thường về răng cần điều chỉnh có thể nhìn thấy rõ ràng. Theo các chuyên gia về nha khoa, đây được coi là thời điểm vàng để thực hiện các thao tác niềng răng, đưa răng mọc lệch trở về đúng vị trí như mong muốn, đồng thời giúp tiết kiệm được thời gian đeo mắc cài bởi xương hàm của trẻ vẫn đang phát triển, vẫn còn đủ mềm để có thể dễ dàng điều chỉnh.

Các phương pháp niềng răng cho trẻ em

Niềng răng bằng khí cụ hỗ trợ chỉnh nha 

Sau khi thăm khám, bác sĩ nha khoa sẽ sử dụng các khí cụ hỗ trợ chuyên dụng giúp phát triển xương hàm răng, đảm bảo đủ chỗ trống cho răng vĩnh viễn có thể mọc sau này, đồng thời hạn chế tác động từ những thói quen xấu hàng ngày của trẻ, tránh các trường hợp răng mọc lệch lạc và phải điều trị phức tạp hơn. Phương pháp này dễ dàng tháo lắp và sử dụng, được áp dụng đối với trẻ nhỏ đang trong giai đoạn răng sữa còn phát triển, hoặc đối với trường hợp răng mọc lệch nhẹ, các răng về cơ bản vẫn mọc đúng vị trí trên khung hàm.

Khí cụ hỗ trợ cho quá trình phát triển răng của trẻ

Khí cụ hỗ trợ cho quá trình phát triển răng của trẻ

Niềng răng bằng mắc cài

Hệ thống mắc cài và dây cung sẽ tác động lực lên răng, kéo răng mọc sai lệch từng chút một trở về vị trí như mong muốn. Niềng răng bằng mắc cài được các bác sĩ khuyên áp dụng với trẻ đã phát triển đầy đủ răng vĩnh viễn và gặp các vấn đề cần phải điều chỉnh như răng thưa, răng mọc lệch, răng hô hoặc móm,… 

Niềng răng bằng mắc cài là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả

Niềng răng bằng mắc cài là phương pháp chỉnh nha an toàn và hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có 3 loại mắc cài thông dụng nhất bao gồm:

  • Mắc cài bằng kim loại: được ưa chuộng nhất bởi tính chắc chắn và an toàn, có thể tác động lực lớn giúp định hình cho tất cả các vấn đề về răng mọc không đúng vị trí, đảm bảo hiệu quả niềng răng, giá cả vừa phải.

  • Mắc cài bằng sứ: có tính thẩm mỹ cao do mắc cài sứ có màu sắc tương đồng với răng thật, tác động lực vừa phải lên răng.

  • Khay niềng trong suốt: dễ dàng tháo lắp, vệ sinh hàng ngày, tính thẩm mỹ rất cao do khay niềng được thiết kế trong suốt, khó bị lộ so với răng thật, tuy nhiên lực tác động không lớn và chỉ nên áp dụng cho răng ít bị lệch.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về niềng răng cho trẻ em mà Nha khoa Oze tổng hợp và gửi đến quý bạn đọc. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích cho sự phát triển răng miệng của các bé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *